มา ลอง ดู ตำนานอาหารเจ้าคุณพ่อ

        ร้านอาหาร "มา ลอง ดู" ตกแต่งด้วยบรรยากาศที่นั่งสบายๆ ร่มรื่นเหมือนนั่งรับประทานอาหารอยู่ที่บ้าน กับการนำเสนออาหารในรูปแบบที่เรียกได้ว่าคนทั่วไปไม่เคยรับประทาน ความพิเศษก็คือ ความเป็นเมนูเก่าแก่ ตามแบบ พ่อครัวในยุคก่อนที่อาหารสมัยใหม่ไม่มี ส่วนใหญ่เป็นเมนูซึ่ง "เจ้าคุณพ่อ" (พระยาอิศราธิราชเสวี) คิดค้นขึ้น จึงเป็นสูตร ที่คนในครอบครัวเท่านั้นจะได้รับประทานอาหารเหล่านี้ ใช้กรรมวิธีการปรุงที่มีมาช้านาน ถือเป็นเคล็บลับ ซึ่งทุกวันที่ คนที่ทำได้ก็มีเฉพาะแต่คนเก่าแก่ในบ้านที่เหลืออยู่น้อยมาก

ภาพบรรยากาศ ร้าน มา ลอง ดู

เจ้าคุณพ่อแนะนำ

โรตีแกงเขียวหวานเนื้อ

โรตีแกงเขียวหวานเนื้อ

แกงเนื้อเขียวหวานกับโรตีทอด แม้จะดูเป็นเมนูธรรมดา ที่ร้านอาหารหลายแห่งมีไว้บริการ แต่ต้องขอบอกว่า สูตรของเจ้าคุณพ่อจะเข้มข้นกว่าของครัวบ้านอื่น เริ่มตั้งแต่ เครื่องแกงที่ทำเอง โดยใช้วิธีโขลกในครก กว่าจะได้เครื่องแกง คนโขลกคงต้อง จามหลายครั้ง กว่าจะใช้ได้ เรียกว่าการปรุงเครื่องแกงนั้น "ถึงเครื่อง" น้ำแกงนี้จะข้นมาก เพราะต้องใช้โรตีจิ้ม ไม่เหมือนแกงเขียวหวานที่กินกับขนมจีนเข่ง
ข้าวหาดเจ้าสำราญ

ข้าวหาดเจ้าสำราญ

เป็นเมนูที่เป็นสิริมงคล เพราะได้รับพระราชทานนามมาจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 6 ครั้งเสด็จประพาส หาดเจ้าสำราญ จังหวัดเพชรบุรี เนื่องจากเป็นสูตรที่ทำขึ้นเอง เป็นครั้งแรก เมื่อพระเจ้าอยู่หัวทรงเสวยหมด ได้ตรัสถาม พ่อว่า "เมนูนี้ชื่ออะไร?" พ่อตอบไม่ได้ พระองค์จึงทรง พระราชทานนามให้ว่า "ข้าวหาดเจ้าสำราญ" ส่วนประกอบ ของเมนูนี้ คือ ข้าวหอมมะลิหุงกับเนย และใส่เครื่องเทศ หลายชนิด ข้างเคียงเป็นไก่กับแฮมผัดหัวหอมใหญ่ใส่เห็ด และซอสมะเขื่อเทศ โรยหน้าด้วยพาเมซอลชีส อาหารหลัก เป็นลูกนกพิราบรากน้ำกีวี่ใส่เหล้ามีกลิ่นหอม แต่เนื่องจาก ลูกนกพิราบหายากจึงเปลี่ยนเป็นไก่กระทงแทน
บะหมี่พิชัยญาติ

บะหมี่พิชัยญาติ

ชื่อ "พิชัยญาติ" ได้มาจากราชทินนามของเจ้าคุณปู่ คือ "เจ้าพระยาพิชัยญาติ" เมนูสูตรนี้เป็นบะหมี่แห้ง (ใช้บะหมี่แทนสปาเก็ตตี้) ราดหน้าด้วยไก่ แฮม หรือ เบคอน หั่นเป็นชิ้น ผัดกับเนย หอมใหญ่ เห็ด ต้นหอม คล้ายบะหมี่ราดหน้าไก้ แต่ใช้ซอสมะเขือเทศราด
ข้าวหมกไก่

ข้าวหมกไก่

ข้าวหมกไก่ หรือ "ข้าวบุหรี่" มาจากคำว่า "บิริยานี่" เป็นเมนูที่ทำยากมาก สูตรดั้งเดิมเป็นของต้นตระกูลเป็นสูตรที่ปรับปรุงมาจากอาหารอินเดีย เครื่องปรุงมีเครื่องเทศหลายอย่างรวมกันเรียก "การาม มาซาลา" เคล็ดลับก็คือ เลือกข้าวหอมมะลิเก่า เม็ดยาว และไก้ที่ใช้ต้องเป็นไก่เนื้อ แน่น อาจาด คือ แตงกว่าดองกับน้ำส้ม น้ำตาล เกลือ โรยด้วยหอมแดง ขิง พริกเหลือง-แดง ซอยบางๆ แก้เลี่ยน